Tin tức

CỐ DANH THỦ QUÁCH ANH TÚ ĐƯỢC VINH DANH  TẠI ĐẠI HỘI THÀNH LẬP LIÊN ĐOÀN CỜ TƯỚNG VIỆT NAM

CỐ DANH THỦ QUÁCH ANH TÚ ĐƯỢC VINH DANH TẠI ĐẠI HỘI THÀNH LẬP LIÊN ĐOÀN CỜ TƯỚNG VIỆT NAM

PGS.TS. Lưu Đức Hải

Phó Chủ tịch Liên đoàn Cờ Tướng Việt Nam

UVBCH Liên đoàn Cờ Việt Nam

 

Quách Anh Tú sinh ngày 18/5/1940, quê quán ở tỉnh Tây Ninh. Cha của Quách Anh Tú là Quách Văn Tuấn, nguyên là Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Gia Định, ông là liệt sỹ đã hy sinh anh dũng trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, tên của ông đã được đặt tên cho một đường phố tại TP. Hồ Chí Minh.

Hồi thập niên 1950 Quách Anh Tú còn là một kỳ thủ trẻ chơi cờ Tướng khá sắc sảo. Tuy chưa được làng cờ thành phố xếp vào hàng cao thủ, song tên tuổi của ông đã được nhiều cao thủ thành phố nhắc đến như một kỳ thủ đang có nhiều triển vọng. Tháng 5/1963 tại thành phố Sài Gòn đã tổ chức Giải Hoa Việt Kim Bài tái, gồm 8 tay cờ trẻ, Quách Anh Tú đoạt ngôi quán quân, Mạch Hữu Nghĩa á quân và Trần Ngọc Lâu quý quân. Cũng trong năm 1963 còn có Giải cờ Tướng tam giác Sài Gòn - Chợ Lớn - Quang Trung, ở giải này Quách Anh Tú đoạt ngôi quán quân, còn Trần Ngọc Lâu đoạt ngôi á quân. Nhưng sau cuộc Tổng tiến công năm Mậu Thân 1968, người thanh niên cao cờ đó bỗng nhiên biến mất, làng cờ thành phố đồn rằng anh ấy đã hy sinh khi theo đoàn quân tấn công vào Sài Gòn.

Sau giải phóng năm 1975, bất ngờ người ta lại thấy anh ấy, còn sống trở về thăm lại bạn bè xưa và tham gia với làng cờ thành phố. Năm 1991 ông được bầu là Phó Chủ tịch Liên đoàn Cờ Việt Nam, kiêm Chủ tịch Liên đoàn Cờ thành phố Hồ Chí Minh. Tháng 4/1993 Việt Nam gia nhập Liên đoàn Cờ Thế giới và cuối năm đó Quách Anh Tú đã có mặt trong đoàn kỳ thủ đầu tiên của Việt Nam tham dự Giải vô địch cờ Tướng thế giới lần thứ 3 được tổ chức tại thành phố Bắc Kinh, Trung Quốc và ông đã được xếp hạng tư Giải Phi Hoa duệ.

Sau đây là một ván cờ của danh thủ Quách Anh Tú.

Trần Ngọc Lâu - Quách Anh Tú (hậu thắng)

(Sài Gòn, 1963)

Đây là ván cờ được thi đấu tại Giải cờ Tướng Hoa Việt Kim Bài tái. Khi Quách Anh Tú và Trần Ngọc Lâu gặp nhau ở vòng bán kết, làng cờ dự đoán: Hai tay cờ trẻ này tài nghệ ngang nhau, nhưng gần đây Trần Ngọc Lâu tiến bộ nhiều. Riêng Trần Văn Kỳ đến bắt tay Quách Anh Tú và nói: “Đa số nói Lâu sẽ thắng, nhưng tôi tin chú sẽ thắng trong trận này”. Quách Anh Tú cảm ơn lời động viên đó và đã thắng Trần Ngọc Lâu. Sau Anchorđây là một ván cờ còn ghi được trong trận đấu này giữa 2 kỳ thủ. Từ trước đến nay mọi người chơi Thuận Pháo đều đi Xe tuần hà, đây là lần đầu tiên Quách Anh Tú sáng tạo phương án mới: Xe kỵ hà đối phó với trận Pháo đầu hoành Xe. Sau trận đấu này một số cao thủ đem nghiên cứu lại, thấy có nhiều vấn đề rất phức tạp cần tìm hiểu sâu hơn.

 

1. P2-5            P8-5

2. X1.1           M8.7

3. X1-6           X9-8

4. M2.3           P2-3

5. X6.7           M2.1

6. X6-8           S6.5

7. B9.1            X8.5!?

8. B9.1            B1.1

9. X9.5           X8-4

10. M8.9        P3.4

(Hình 1).

11. P8.5          P3-7

12. T3.1          P5-3

13. B5.1         X4-5

14. X9/2         P3.7

15. Tg5.1        X5-8

16. P8/6          X8.1

17. X9-4         B7.1

18. P8-7         X1-2

19. X8.1         M1/2

20. M9.8        T7.5

21. M8.6        B5.1

22. Tg5-4       B7.1

23. M3.5        X8/2

24. T1.3          P7-5

25. M6/5        M2.1

26. P7-5         X8.5

(Hình 2)

Lâu mất quân chịu thua.

 

 

                                                                                     

                                                          Bên đi tiên                                                                                       Bên đi tiên        

                                            Hình 1: Thế cờ sau nước đi 10.                                                         Hình 2: Thế cờ sau nước đi 26.   

Ngày 3/3/2018 do lâm trọng bệnh danh thủ Quách Anh Tú đã vĩnh viễn ra đi, thọ 78 tuổi, để lại niềm tiếc thương vô hạn với làng cờ TP Hồ Chí Minh và làng cờ trong cả nước.

Với thành tích thi đấu xuất sắc và đóng góp lớn lao và sự phát triển của làng cờ TP Hồ Chí Minh và của phong trào cờ Tướng ở Việt Nam nói chung, tại Đại hội thành lập Liên đoàn Cờ Tướng Việt Nam nhiệm kỳ 2018-2023, được tổ chức tại Hà Nội ngày 5 và 6/5/2018, cố danh thủ QuáchAnh Tú là một trong số 6 kỳ thủ được vinh danh tại Đại hội này. Ông Nguyễn Đồng Tiến - Chủ tịch LĐCVN đã truy tặng giấy khen và ông Phạm Hoàng Dương - Chủ tịch LĐCTVN đã gửi tặng phẩm tới gia đình cố danh thủ Quách Anh Tú./.

 

Print
1620 Xếp hạng bài viết:
3.0

Thư viện ảnh

Cẩm nang

Cờ tướng Việt Nam khác tượng kỳ Trung Hoa ở những điểm nào?

Cờ tướng Việt Nam khác tượng kỳ Trung Hoa ở những điểm nào?

Bắt nguồn từ Saturanga, một loại cờ cổ được phát minh ở Ấn Độ vào khoảng thế kỷ 5 đến thế kỷ 6, trở thành cờ vua khi đến phương Tây và trở thành cờ tướng khi lưu lạc đến phương Đông, sau nhiều thời gian phiêu bạt giang hồ, môn cờ này có nhiều biến thể và được phát triển ở nhiều quốc gia, trong đó có Trung Quốc và Việt Nam.

Kể chuyện cờ tướng P9: Độc Cô Cửu Kiếm

Kể chuyện cờ tướng P9: Độc Cô Cửu Kiếm

Mai Thanh Minh sinh ngày 07/03/1957, cùng tuổi với Trần Quới, là con thứ tư của ông Mai Văn Phú- người gốc Nam Định. Ông Phú vốn rất mê cờ từ khi còn ở quê nhà, sau này làm cho sở Trường tiền thì gia nhập làng cờ Hà Nội, quen thân với các cao thủ đất Thăng Long như Nguyễn Thi Hùng, Trương Trọng Bảo, Đặng Đình Yến, Nguyễn Tấn Thọ

Bàn cờ và quân cờ Tướng lớn nhất Việt Nam – Hội ngộ kỷ lục Guinness lần thứ 26

Bàn cờ và quân cờ Tướng lớn nhất Việt Nam – Hội ngộ kỷ lục Guinness lần thứ 26

Cuộc hội ngộ lần thứ 26 đã ghi nhận những đóng góp to lớn của các kỷ lục gia trong nước và trên thế giới, trong đó Đài truyền hình kỹ thuật số VTC tự hào là 1 trong 11 kỷ lục gia được xướng tên trong bảng hội ngộ kỷ lục gia lần này.

Sách mới: Dạy con đối mặt với ván cờ cuộc đời

Sách mới: Dạy con đối mặt với ván cờ cuộc đời

Dạy con đối mặt với ván cờ cuộc đời được viết với quan niệm: Những quân cờ vua nhỏ bé không chỉ mang đến cho con người những cung bậc cảm xúc khác nhau mà còn dạy con người nhiều bài học về cuộc đời.

Binh pháp Cờ Tướng: Các thế khai cuộc hay nhất

Binh pháp Cờ Tướng: Các thế khai cuộc hay nhất

Cờ Tướng (Chinese Chess) từ lâu đã là một trò chơi, một thú vui không thể thiếu với nhiều người. Không chỉ ở Việt Nam, không chỉ ở những người trung tuổi, hay các cụ già, mà Cờ Tướng còn có một sức hút lạ kỳ với ngay cả những người thuộc tầng lớp thanh niên, thiếu niên, thậm chí là phụ nữ, hay một Quốc gia không phải châu Á. Cờ Tướng không khó chơi, nhưng để chơi được thì cũng chẳng hề dễ – câu nói tưởng chừng như chỉ là vui, nhưng lại sự thật.

7 Thế Cờ Giành Nước Tiên Tốt Nhất Khi Chơi Cờ Tướng

7 Thế Cờ Giành Nước Tiên Tốt Nhất Khi Chơi Cờ Tướng

Trò chơi cờ tướng trực tuyến trên Trangco.vn  không phải là một trò chơi mới lạ với nhiều người nhưng mang nhiều đặc tính tiến bộ và tiện ích cho người chơi cờ tướng hơn. Hình thức chơi cờ tướng online sẽ kéo theo các thế cờ có nhiều thời gian để suy ngẫm hơn. Nếu bạn là một người thích nghiên cứu, sáng tạo thế cờ mới thì cờ tướng trực tuyến dành cho bạn. Còn đối với trường phái thực chiến cờ tướng, các bạn hoàn toàn có thể áp dụng các chiêu thức khai cuộc cờ tướng dưới đây cho trận cờ của mình thêm tính chiến thuật!

Chơi cờ úp online – Khai cục ,kinh nghiệm và cách đánh cờ tướng up giỏi

Chơi cờ úp online – Khai cục ,kinh nghiệm và cách đánh cờ tướng up giỏi

Chơi cờ úp online phát triển ở nhiều nơi và có 1 số lượng đông người chơi ,nhưng chưa có 1 bài hướng dẫn nào đúng nghĩa hướng dẫn chơi cờ úp online .Mình xin phép viết bài này để viết vè cờ úp online ,những điều mình viết trên này là theo ý kiến chủ quan < riêng > của mình , vì vậy mình sẽ không tranh luận với bất kỳ ai về chuyên môn ,tuy nhiên mình sẽ tiếp thu ý kiến hoặc giải đáp thắc mắc của các bạn

Tuyệt chiêu cờ tướng khai cuộc – Thí mã bắt xe dành cho người mới chơi

Tuyệt chiêu cờ tướng khai cuộc – Thí mã bắt xe dành cho người mới chơi

21.030842, Đây là một những cạm bẫy khai cuộc cờ tướng rất thực dụng trong cờ tướng giúp cho người vận dụng nó có lợi thế để kết thúc ván đấu nhanh chóng. Dưới đây là 3 tuyệt chiêu cờ tướng khai cuộc, mẫu ván cờ tướng sử dụng chiêu thí mã bắt xe dành cho người mới học chơi cờ tướng.

RSS

 

TRANG WEB LIÊN ĐOÀN CỜ TƯỚNG VIỆT NAM

Địa chỉ: 36 Trần phú - Ba Đình - Hà Nội

Điện thoại: (84-4)0983.096.906

Website: cotuong.com; Email: cotuong@gmail.com

Copyright [2018] by TTTT
Back To Top