Khu vực Châu Á và Đông Nam Á
Năm 1978, Hiệp hội Cờ Tướng châu Á được thành lập gồm 13 nước hội viên. Việt Nam gia nhập từ tháng 11/1994. Tháng 4/1993, đoàn Việt Nam dự Đại hội thành lập Liên đoàn Cờ Tướng thế giới, đồng thời tham dự Giải vô địch Cờ Tướng thế giới lần thứ 3 tại Bắc Kinh (Trung Quốc). Do có thành tích ở giải trên, nước ta được đặc cách mời dự Giải các danh thủ Cờ Tướng châu Á lần thứ 6 tại Thái Lan. Nữ danh thủ Lê Thị Hương sau khi đạt HC đồng châu Á (1993) đã được Liên đoàn Cờ Tướng châu Á phong là Kiện tướng quốc tế và trở thành nữ Kiện tướng quốc tế đầu tiên của Việt Nam về Cờ Tướng.
Năm 1994, sau khi gia nhập Liên đoàn Cờ Tướng châu Á, trở thành hội viên thứ 13, sới cờ Ma Cao đã mời đoàn Việt Nam thi đấu tranh cúp vô địch Cờ Tướng châu Á lần thứ 8 từ 5-11/11/1994. Đây là giải Cờ Tướng chính thức và lớn nhất châu Á, 2 năm tổ chức 1 lần vào các năm chẵn, tranh 3 cúp: Đồng đội nam (mỗi nước 4 VĐV), cá nhân nữ (1 VĐV), cá nhân nam trẻ từ 18 tuổi trở xuống (1 VĐV). Mỗi loại có 4 hạng. Ta cử đủ vận động viên thi đấu với đội hình mạnh và sung sức, vì vừa được tuyển chọn từ giải vô địch toàn quốc lần thứ 3 trong tháng 8/1994. Bên cạnh đó Liên đoàn Cờ châu Á còn tổ chức Giải các danh thủ châu Á, giải này thường tổ chức cùng năm với Giải vô địch Cờ Tướng thế giới (vào các năm lẻ).
Giải trẻ nam có 8 nước tham gia đấu vòng tròn tính điểm (lần đầu tổ chức). Với tuổi 15, Đoàn Công Nghĩa, Hà Tây, Huy chương vàng Giải vô địch Cờ Tướng trẻ toàn quốc lần thứ nhất tháng 6/1994 đã đoạt huy chương bạc. Giải cá nhân nữ có 9 nước tham dự, cũng đấu vòng tính điểm. Lê Thị Hương, TP. Hồ Chí Minh cũng đoạt huy chương bạc. Cuộc tranh cúp đồng đội nam thật gay go, quyết liệt bởi đối thủ của ta phần lớn là Kiện tướng quốc tế và Đại kiện tướng quốc tế, còn ta thì chưa ai được quốc tế phong cấp. Kết quả là cả ba loại thi đấu ta đều đoạt huy chương bạc, xếp thứ 2 sau Trung Quốc, xếp trên Đài Loan (thứ 3), Ma Cao (thứ 4). Mai Thanh Minh, 2 năm liền đều hòa với cả 3 nhà vô địch Cờ Tướng thế giới, được phong cấp Kiện tướng quốc tế và trở thành nam kiện tướng quốc tế đầu tiên của Việt Nam. Lê Thị Hương tiếp tục được phong cấp cao hơn và trở thành nữ Đại kiện tướng quốc tế đầu tiên của Việt Nam.
Giải các danh thủ Cờ Tướng (tức vô địch cá nhân) châu Á dành cho cá nhân nam và cá nhân nữ. Trong các giải này các kỳ thủ Việt Nam đã tỏ rõ kỳ nghệ của mình, vượt qua nhiều nước châu Á và xếp vào hàng thứ nhất, thứ hai của châu Á. Một số danh thủ Việt Nam đã thắng một số danh thủ nổi tiếng của Trung Quốc và thế giới.