Thông báo

Công tác phát triển phong trào môn Cờ tướng
/ Danh mục: thông báo

Công tác phát triển phong trào môn Cờ tướng

1. Trong nước

Hiện nay các kỳ thủ vẫn thường xuyên luyện tập tại các CLB địa phương trong nước và học tập các kiến thức du nhập từ nước ngoài để nâng cao kỹ thuật trình độ để thi đấu giao lưu với các nước trong Châu lục như: Trung Quốc, Đài Loan, Hàn Quốc, Nhật Bản,... Ban Vận động thành lập Liên đoàn Cờ Tướng Việt Nam, tích cực vận động các công dân và Tổ chức ra nhập Liên đoàn. Phối hợp với Vụ thể Thao thành tích cao – Tổng cục TDTT tổ chức các giải đấu trong nước và mời các kỳ thủ các nước sang thi đấu thi Việt Nam.

 Cụ thể công tác phong trào được tập trung thông qua việc phối hợp với các ban, ngành, câu lạc bộ tổ chức các giải đấu phong trào, bán chuyên nghiệp, song song đó mở rộng các nội dung và hình thức thi đấu các giải quốc gia:
Phối hợp với UBND quận Hoàn Kiếm tổ chức Giải Cờ Tướng mừng xuân Ất Mùi từ ngày mùng 3 đến mùng 5 tết tại Hà Nội; Phối hợp với CLB PTSC Marine tổ chức Giải Kỳ Vương lần thứ 3 tổ chức từ ngày 28/4 đến 3/5/2015, tại Bà Rịa – Vũng Tàu. Giải gồm 12 kỳ thủ mạnh nhất quốc gia, đã từng giữ chức vô địch giải Cờ Tướng tiêu chuẩn cá nhân hạng nhất toàn quốc và vô địch giải Cờ Tướng các Đấu thủ mạnh toàn quốc hàng năm; Phối hợp với diễn đàn Thăng Long Kỳ đạo và tỉnh Bình Dương tổ chức Giải Cờ Tướng các Câu lạc bộ lần thứ nhất. Được sự tài trợ của Cty Sơn Nero, Công ty Liên Trung và Hội quán QQ, Giải tổ chức tại TP Thủ Dầu Một, Bình Dương từ 20/3/2015 đến 22/3/2015 với sự góp mặt của 12 CLB hàng đầu toàn quốc. Giải được sự quan tâm đặc biệt của người hâm mộ và các cơ quan truyền thông; Phối hợp với Web Thăng Long kỳ đạo, kênh truyền hình Today Tivi tổ chức Vòng loại thứ nhất Trạng Cờ Đất Việt khu vực miền Bắc tại Hà Nội, Miền Trung tại Đà Nẵng và Miền Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh; Phối hợp với Khách sạn Reed Ninh Bình và Hội viên Thăng Long kỳ đạo, tổ chức giải Cờ Tướng quốc tế Ngôi Sao từ ngày 14 đến 20/12. Giải gồm 15 kỳ thủ hàng đầu VIệt nam và 5 kỳ thủ quốc tế từ Trung quốc, Malaysia, Singapore…

Áp dụng giải pháp tăng cường một số nội dung thi đấu để kích thích phát triển phong trào như: Nội dung cờ truyền thống giành cho các vận động viên phong trào chưa từng có thành tích thi đấu; Tăng thêm lứa tuổi 7 và nội dung cờ chớp nhoáng tại giải trẻ Cờ Tướng toàn quốc; Mở thêm giải Cờ Tướng nhanh và chớp nhoáng quốc gia v.v… Việc tăng thêm một số nội dung phong trào đã tạo điều kiện cho các tỉnh, thành có nhiều cơ hội đạt thành tích. Nhiều giải đấu năm nay đạt kỷ lục số lượng vận động viên tham dự như giải Cờ Tướng trẻ…

2. Tham gia thi đấu tại nước ngoài

Việt Nam đã gia nhập Liên đoàn Cờ Tướng thế giới năm 1993. Ngay từ năm đầu tiên các danh thủ Cờ Tướng Việt Nam đã liên tục giành các thứ hạng cao trong các Giải vô địch Cờ Tướng thế giới: Huy chương vàng Giải Phi Hoa duệ (1993, 1995, 1997), hạng tư nữ thế giới (1993, 2001), hạng tư nam thế giới (2001, 2013), giải ba nam thế giới (2005, 2007, 2011), giải nhì nam thế giới (2009), giải nhì nữ thế giới (2007, 2009, 2011, 2013, 2015)… Như vậy Nguyễn Vũ Quân là VĐV nam đầu tiên của Việt Nam đoạt HC đồng thế giới vào năm 2005 và Ngô Lan Hương là VĐV nữ đầu tiên của Việt Nam đoạt HC bạc thế giới vào năm 2007.

Đến nay Cờ Tướng Việt Nam xếp thứ 2 của thế giới, chỉ sau Trung Quốc. Chúng ta tin tưởng rằng các danh thủ Việt Nam sẽ tiếp tục nghiên cứu, sáng tạo để đóng góp cho lý thuyết và thực tiễn, làm cho Cờ Tướng ngày càng phát triển lên những đỉnh cao mới. Năm 2015, đội tuyển nam môn Cờ Tướng đã đoạt huy chương đồng và cá nhân nữ Hồ Thị Thanh Hồng đoạt huy chương đồng Giải Vô địch Cờ Tướng thế giới tại Đức.

Với tinh thần quyết tâm cao, Ban Vận Động Thành Lập Liên đoàn Cờ Tướng Việt Nam đã và đang thực hiện các nhiệm vụ được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch giao, thành lập Liên đoàn Cờ Tướng Việt Nam.

Thay mặt Ban Vận Động Thành Lập Liên đoàn Cờ Tướng Việt Nam, Tôi xin cảm ơn Bộ Nội Vụ , Bộ Văn hóa, Thể Thao và Du lịch, Tổng cục TDTT và các Bộ, Ban,  Ngành đã giúp đỡ, ủng hộ Ban vận động;  Cảm ơn Liên đoàn Cờ Việt Nam đã tạo điều kiện, phối hợp trợ giúp Ban vận động thành lập Liên đoàn Cờ Tướng; Cảm ơn các nhà tài trợ về sự giúp đỡ đầy hiệu quả của các cá nhân, kỳ thủ, doanh nghiệp, tổ chức để Ban vận động hoàn thành tốt nhiệm vụ./.

Print
1644 Xếp hạng bài viết:
chưa xếp hạng
Copyright [2018] by TTTT
Back To Top